Khó phạt hành vi lách luật thanh toán bằng bitcoin?

Thảo luận trong 'Bói Toán' bắt đầu bởi nguyenhoai12, 7/7/21.

Loading...
 1. nguyenhoai12

  nguyenhoai12 Ma Tập Sự

  Tham gia ngày:
  11/5/21
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  liên quan đến việc Đại học FPT ưng ý thanh toán bằng bitcoin, ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, chấp thuận trả tiền bằng tiền ảo có thể bị phạt hành chính 150-200 triệu đồng, thậm chí bị truy hỏi cứu phận sự hình sự.
  [​IMG]

  tuy vậy, theo những luật sư, giả dụ những tổ chức, trường học “lách luật”, việc xử phạt rất khó.

  Có thể bị “quy” trách nhiệm hình sự

  can hệ tới thông tin gây xôn xang dư luận nêu trên, NHNN khẳng định vẫn bảo lưu ý kiến không xác nhận tiền ảo, đồng thời cho biết đã bổ sung đa dạng quy định về xử phạt hành chính, hình sự với hành vi này.

  xem thêm : rút tiền exness

  Theo quy định hiện hành, bitcoin và các loại tiền ảo như vậy khác không phải là dụng cụ thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, sản xuất, dùng những loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

  “Hành vi phát hành, cung cấp, dùng những dụng cụ trả tiền ko hợp pháp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền trong khoảng 150 triệu tới 200 triệu đồng. Trong khoảng ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, phân phối, dùng các công cụ thanh toán không hợp pháp có thể bị tróc nã cứu nghĩa vụ hình sự theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 206, Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017)”, đại diện NHNN khẳng định.

  luật sư Trương Thanh Đức, doanh nghiệp luật Basico cũng khẳng định, NHNN quy định, trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được trả tiền bằng VND, việc chấp thuận các đồng bạc khác đều là trái phép. Tuy nhiên, pháp giới sư nghĩ rằng, việc xử lý sẽ trở nên cạnh tranh, phức tạp hơn nếu như những doanh nghiệp lách luật, ưng ý bitcoin như một khoản “quà tặng”.

  đọc thêm : đa khung thời gian

  Với tình trạng Đại học FPT, TS. Lê Trường Tùng, chủ toạ Đại học FPT cho hay, nhà trường ưng ý bitcoin như một khoản “hiến tặng” của sinh viên, sau ấy sẽ hoán đổi lại cho sinh viên một mức học bổng tương ứng, chứ chẳng hề sử dụng bitcoin như một loại tiền tệ để đóng học phí như VND hay USD. Mục tiêu là để Trường có bitcoin chuyên dụng cho công tác nghiên cứu.

  Chưa biết sau thông tin của NHNN, Đại học FPT có tiếp diễn triển khai nhận bitcoin hiến tặng hay không, song nếu vẫn tiếp tục, đây sẽ là một tiền lệ kéo theo phổ quát tiền lệ khác. Đồng thời, việc xử phạt cũng đòi hỏi phải đưa ra những quy định chặt chẽ hơn.

  thực tiễn không thể né tránh

  Trong bối cảnh tiền ảo chưa được cơ quan điều hành công nhận ở Việt Nam, việc ưng ý trả tiền tiền ảo là bất hợp pháp. Tuy vậy, động thái lách luật của FPT trong bằng lòng bitcoin và làn sóng đầu cơ vào tiền ảo của bạn teen Việt Nam tăng cường nhanh thời gian gần đây cho thấy, tiền ảo đang là một thực tiễn chẳng thể né tránh của nền kinh tế số.

  đọc thêm tại : phân tích cơ bản

  từ đầu năm tới bây giờ, đồng bitcoin đã lớn mạnh hơn 500%, là kênh đầu cơ siêu lợi nhuận nhất lịch sử. Càng ngày càng nhiều đơn vị, tập đoàn đa quốc gia bằng lòng trả tiền bằng bitcoin.

  Việc NHNN cũng giống như nhà băng trung ương nhiều quốc gia khác lo lắng, e dè về tiền ảo (trong đấy có bitcoin) là điều dễ hiểu. Bởi việc sở hữu, sắm bán, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn không ít rủi ro như khả năng bị tiến công, đánh cắp, có khả năng tiếp tay cho tù đọng, rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế… tuy vậy, cũng chẳng thể phủ nhận, bitcoin đại quát và tiền ảo nhắc riêng đang ngày một được cộng đồng cùng đồng công ty và những nhà đầu tư quan tâm trong nền kinh tế số.

  Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (TP.HCM) cho rằng: “Tại Việt Nam, dù muốn hay không, các thương lượng tìm bán bitcoin vẫn đang diễn ra. Do vậy nên, tôi quan niệm rằng cần sớm phải hình thành khuông pháp lý để quản lý dòng tiền ảo này để bảo đảm quyền tự do thương mại, tự do buôn bán của người dân, cùng lúc để Nhà nước có thể quản lý và thu thuế”.  xem thêm tại : top 10 sàn forex uy tín nhất thế giới
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.