Nhận biết amidan bình thường và amidan bị viêm

o quoc

Ma Lão Luyện
10/12/22
51
6
23
Trong cơ thể, tuyến amidan sẽ có vai trò tạo ra những kháng thể nhằm giúp cơ thể ngăn chặn được sự xâm nhập, tấn công của các loại virus hay vi khuẩn có hại. Hình ảnh amidan bình thường cho thấy bộ phận này là một vùng da có màu hồng hào, không có ván đục màu trắng, không bị đau, sưng đỏ hay nổi bất cứ loại hạch mụn nào.

[IMG]


HÌNH ẢNH AMIDAN BỊ VIÊM NHƯ THẾ NÀO Ở NGƯỜI LỚN?
Trên thực tế, tình trạng amidan bị viêm khá khó để nhận biết được rõ ràng và cũng rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như viêm, đau họng. Mặc dù vậy nhưng nếu nắm rõ được các dấu hiệu, triệu chứng hay hình ảnh amidan bị viêm thì bạn hoàn toàn có thể xác định được amidan của bản thân có vấn đề hay không. Cụ thể khi bị viêm amidan, cơ thể sẽ có một số triệu chứng như:

Viêm amidan gây viêm họng
Người bệnh bị viêm amidan cũng có khả năng cao bị viêm họng. Trong trường hợp này, vùng cổ họng của người bệnh thường sẽ bị đỏ, cảm giác khó thở hơn bình thường, đau rát hay bị khàn giọng,... Đây cũng chính là một dấu hiệu giúp bạn nhận biết được tình trạng viêm amidan một cách sớm hơn.

Amidan xuất hiện các đốm trắng
Khi dùng đèn pin soi vào vùng amidan bị viêm của người bệnh thường sẽ thấy xuất hiện những mảng, đốm màu trắng và đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm amidan hốc mủ. Những đốm trắng sẽ nằm rải rác trên bề mặt của amidan, bên trong chúng có thể chứa dịch mủ kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu.

Bị sốt cao liên tục
Tùy vào cơ địa mà người bị viêm amidan thường sẽ sốt cao liên tục trên 38 độ C trong thời gian từ khoảng 3 đến 5 ngày. Nguyên nhân gây ra tình trạng sốt cao kéo dài trong trường hợp này chính là do phản ứng viêm bình thường của cơ thể.

Bị khàn giọng, cổ họng sưng đau
Amidan bị viêm sẽ kèm theo triệu chứng sưng to khiến cho thanh quản bị ảnh hưởng, cuống họng bị tắc nghẽn và âm thanh phát ra khi nói chuyện sẽ bị chặn lại phần nào. Chính điều này khiến cho người bị viêm amidan bị khàn giọng, cổ họng sưng và đau, thậm chí là bị mất giọng. Ngoài ra, hình ảnh amidan bị viêm còn cho thấy tình trạng này khiến cho người bệnh khó khăn hơn trong việc ăn uống, nuốt thức ăn.

[IMG]


Tình trạng đau nhức ở tai
Khi amidan bị viêm, các loại virus và vi khuẩn có hại sẽ nhân cơ hội này để xâm nhập vào bên trong ống tai và ống mũi của người bệnh. Lúc này, nếu người bệnh không được chữa trị kịp thời và để trình trạng trên kéo dài thì có thể gây ra tình trạng ù tai, buốt tai, khiến cho thính lực bị giảm, chảy dịch ở tai,...

Thường xuyên khát nước và khó nuốt
Mức độ viêm amidan ngày càng nghiêm trọng sẽ khiến cho các triệu chứng kèm theo dần xuất hiện như hôi miệng, buồn nôn, khó nuốt nước và thức ăn,... Bên cạnh đó, người bệnh amidan còn thường xuyên bị khát nước dù cho đã uống rất nhiều nước.

DẤU HIỆU VIÊM AMIDAN Ở TRẺ NHỎ
♦ Bị chảy nước mũi và ho khan, đau họng.

♦ Trẻ quấy khóc đến khàn tiếng trong thời gian hơn 2 ngày.

♦ Bỏ bữa, nuốt thức ăn hay nước uống đều khó khăn.

♦ Trẻ hay bị nôn trớ.

♦ Mệt mỏi trong người, bỏ chơi, bị khó thở và sốt cao.

[IMG]


https://dakhoahongcuong.com.vn/huong-dan-cach-nhan-biet-amidan-binh-thuong-va-amidan-bi-viem-16.html
 
Top Bottom