Xem chi tiết tại: https://itvnn.net/newthread.php?do=newthread&f=115

hclemon1975

Ma Lão Luyện
16/6/23
92
6
23
Viêm mào tinh hoàn là một bệnh nam khoa thường gặp, gây ra nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Bệnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Vậy viêm mào tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Viêm mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn là một cơ quan có hình dạng ống cuộn tròn, nằm phía trên và sau tinh hoàn, có chức năng lưu trữ và vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh. Khi mào tinh hoàn bị viêm nhiễm do các tác nhân gây bệnh xâm nhập, gây ra các biểu hiện sưng, đỏ, nóng và đau ở bìu, ta gọi là viêm mào tinh hoàn.
Viêm mào tinh hoàn có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên bìu. Bệnh có thể được phân loại thành hai loại: viêm mào tinh hoàn cấp tính và viêm mào tinh hoàn mãn tính.
Viêm mào tinh hoàn cấp tính: là loại viêm xảy ra trong vòng 6 tuần, thường do nhiễm khuẩn gây ra. Bệnh có triệu chứng rõ ràng, nặng và cần được điều trị kịp thời để tránh biến chứng.
Viêm mào tinh hoàn mãn tính: là loại viêm kéo dài hơn 6 tuần hoặc tái phát nhiều lần, có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn. Bệnh có triệu chứng nhẹ hơn, nhưng khó điều trị hơn và có thể gây suy giảm chức năng sinh sản.
phong-kham-da-khoa-hoan-cau-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi-1.jpg

2. Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra viêm mào tinh hoàn, trong đó phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn. Các loại vi khuẩn có thể gây viêm mào tinh hoàn bao gồm:
Vi khuẩn lây truyền qua đường tình dc (STDs): Chlamydia trachomatis và Neisseria gonorrhoeae là hai loại vi khuẩn STDs phổ biến nhất gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới từ 14 - 35 tuổi. Các loại STDs khác như Mycoplasma genitalium, Ureaplasma urealyticum, Trichomonas vaginalis… cũng có thể gây viêm mào tinh hoàn.
Vi khuẩn không lây truyền qua đường tình dc: Escherichia coli là loại vi khuẩn không STDs phổ biến nhất gây viêm mào tinh hoàn. Các loại vi khuẩn này thường lây từ nhiễm trùng đường tiết niệu, tiền liệt tuyến hoặc bàng quang lên mào tinh hoàn qua ống niệu đạo và ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số loại vi khuẩn khác như Staphylococcus aureus, Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae… cũng có thể gây viêm mào tinh hoàn.
Vi khuẩn đặc biệt: Một số loại vi khuẩn đặc biệt như Mycobacterium tuberculosis (gây bệnh lao), Brucella spp. (Gây bệnh sốt Brucella), Treponema pallidum (gây bệnh giang mai)… cũng có thể gây viêm mào tinh hoàn.
Ngoài nhiễm khuẩn, một số nguyên nhân khác có thể gây viêm mào tinh hoàn bao gồm:
Chấn thương: Chấn thương ở háng, bìu hoặc tinh hoàn có thể gây tổn thương mô và dẫn đến viêm mào tinh hoàn3.
Nước tiểu chảy ngược: Tình trạng này xảy ra khi nước tiểu chảy ngược vào mào tinh hoàn qua ống dẫn tinh, có thể do nâng vật nặng, rặn mạnh hoặc bị tắc niệu3. Nước tiểu chứa các chất hóa học có thể gây kích ứng và viêm cho mào tinh hoàn.
Dị ứng: Một số loại thuốc như amiodarone (dùng để điều trị rối loạn nhịp tim) có thể gây dị ứng cho mào tinh hoàn và gây viêm3.
Tự miễn: Đây là trường hợp cơ thể tự sản sinh ra các kháng thể tấn công các mô của chính cơ thể, trong đó có mào tinh hoàn. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được rõ ràng.
phong-kham-da-khoa-hoan-cau-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi-2.jpg

3. Triệu chứng của viêm mào tinh hoàn

Các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn có thể khác nhau tuỳ thuộc vào loại viêm, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, có một số triệu chứng chung của viêm mào tinh hoàn như sau:
  • Đau và sưng ở bìu, thường là ở một bên, đôi khi lan sang cả hai bên. Cơn đau có thể lan lên vùng bụng dưới, xương chậu hoặc lưng.
  • Bìu đỏ, nóng và căng cứng. Có thể có sự khác biệt về kích thước giữa hai bên bìu.
  • Đau khi đi tiểu, xuất tinh hoặc quan hệ tình dc.
  • Tiết dịch từ dương v@t, có thể có mùi hôi hoặc máu.
  • Sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa.
  • Sưng hạch bạch huyết ở bẹn.
phong-kham-da-khoa-hoan-cau-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi-3.jpg

4. Cách điều trị viêm mào tinh hoàn

Điều trị viêm mào tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân và loại viêm của bệnh. Các phương pháp điều trị thông dụng bao gồm:
Dùng thuốc kháng sinh: Đây là phương pháp điều trị chủ y...
Báo chí nói gì về phòng khám Hoàn Cầu: https://vov.vn/suc-khoe/phong-kham-...h-chat-luong-hieu-qua-an-toan-post1021818.vov
Xem thêm: https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn...au-chia-se-benh-viem-mao-tinh-hoan-la-gi.html
Báo chí nói gì về phòng khám Hoàn Cầu: https://suckhoedoisong.vn/da-khoa-hoan-cau-dia-chi-kham-benh-uy-tin-gia-tot-169220909150009618.htm
 
Top Bottom