Bên Dòng Sông Mã Chương 1 - Phần 3

VamPire

Ma Tập Sự
9/5/17
9
3
38
Sơn La
Hai con hổ dường như bị kích đông bởi tiếng gầm của hổ vương nơi nghĩa trang , chúng đứng nhổm lên bằng hai chân sau , hai chân trước thì dựa vào bờ rào nhà ông Xoản với ý định nhẩy vào , theo dõi chúng từ nãy giờ ông Xoản thất kinh vội chạy vào trong buồng lôi ra khẩu súng kíp và mấy cái ná mà ngày thường ông hay mang đi săn bắn những con thú nhỏ quanh mép rừng để cải thiện bữa ăn , nay lại dùng để bắn con thú to lớn thế này , không những một mà đến 2 con như vậy không biết có làm bị thương được chúng hay không ? . Ông vội vàng đưa mấy cái ná và tên cho mấy thằng đứng gần cửa sổ rồi ông cũng nhanh chóng lên đạn súng kíp kê vào thành cửa sổ nhắm vào 1 trong 2 con . Đoàng .... Tiếng nổ khô khốc phát ra từ khẩu súng kíp , đạn thi nhau bay ra va vào cả những ống tre già của bờ rào nghe sồn sột , nghe tiếng nổ như vậy mấy thằng cầm ná cũng giật mình bóp cò , thêm một loạt tên bay ra hướng tới hai con hổ , ông thấy có 1 con gầm lên đau đớn , ông biết là có 1 con dính đạn hoặc tên , ông vội vàng đưa mắt qua song cửa sổ nhìn kỹ , qua ánh sáng lờ mờ của ánh trăng ông thấy có một mũi tên cắm vào mắt con hổ , có lẽ vì do đau đớn lên con hổ bị dính tên quất đuôi chạy mất , con còn lại cũng hoảng quá chạy theo ngay trong lúc ông đang nhồi thuốc nổ để chuẩn bị bắn lần thứ 2 , ông quay sang nhìn mấy thằng còn đang bặm môi trợn mắt gồng mình kéo dây nỏ . Biết tình hình đã ổn ông thở phào nhẹ nhõm ngồi xuống dựa lưng vào tường . ông kêu vợ ông chạy vào nhà lấy chum rượu ra , khi chum rượu vừa mang ra đến nơi không cần đợi lấy bát ông vội vã vục mặt vào uống một hơi , rồi mới vớ bát múc rượu đưa cho từng người uống để lấy lại bình tĩnh , già làng Nú cũng đã rót sẵn trà ra chén để mọi người uống cho tỉnh táo đặng còn qua đêm nay , lúc sau gần hết tuần trà thì có tiếng gà gáy sáng vang lên báo hiệu ngày mới chuẩn bị bắt đầu , mấy con chó nhà trưởng bản cả đêm qua không giám kêu một tiếng giờ đã thấy cào cửa và rên ư ử ở ngoài . mọi người biết tình hình đã xuôi , ông Kiện nới lên tiếng giao việc cho từng người một " thằng T , thằng C và thằng nữa đi theo tao để mang đồ nghề ra nghĩa trang , những thằng còn lại chia nhau ra các nhà tập trung mọi người tại nghĩa trang " , rồi ông quay sang nói với trưởng bản và già làng " 2 ông mệt thì cứ nghỉ ngơi đi , không nhất thiết phải ra ngoài đó , tuổi già sức yếu ra đó nhỡ có chuyện gì lại mệt " , nhưng 2 người đâu có nghe , trưởng bản gạt đi nói " chuyện này là chuyện chung , liên quan đến cả bản chứ không riêng gì một ai cả , tôi là người đứng đầu bản tôi phải có trách nhiệm với con dân của mình " , già làng cũng nói theo " thằng Xoản nó nói phải đấy ông Kiện ah , tôi cũng đã già , gần đất xa trời rồi , tôi muốn ra để ủng hộ động viên tinh thần cho mọi người , làm tròn trách nhiệm của một già làng , dù có chết tôi cũng phải ra " .
Thế là mọi người lục đục kéo nhau ra nghĩa trang của bản , ra đến nơi trời vẫn còn tờ mờ tối , không khí đêm qua vẫn còn lởn vởn quanh nghĩa trang , mọi vật xung quanh ướt đẫm sương đêm , hương mộc của núi rừng cũng không xóa hết được mùi tanh hôi ngai ngái khó chịu của con hổ còn vương lại , ông Kiện và mọi người đang chuẩn bị sắp sửa đàn cúng thì nghe thấy tiếng người xa xa vọng lại , nhìn ra ông thấy những ánh đuốc bập bùng , chờn vờn đưa qua đưa lại như ánh lửa ma chơi , ông biết mọi người đã tới rồi , ông hô 3 thằng còn lại nhanh tay lên để mọi người đến là bầy lễ luôn ....
Sớm nay bà Kía cũng có mặt , vì hôm nay là ngày thứ 3 của thằng Đ con bà , bà muốn ra thắp cho nó nén nhang , tiện nhờ thầy cúng giải hạn cho gia đình bà luôn .
Khi mọi người đến nơi xúm tay vào bày lễ vật để chút ông Kiện cúng cho nhanh , lúc sau lễ vật đã nhanh chóng được bầy ra đầy đủ , chỉ còn đợi đến giờ là lên đàn cúng thôi , ba ông mới gọi thêm một số thanh niên trai tráng nữa đi qua xem 5 cái quan tài đá thế nào , ra gần đến nơi ông Kiện đã thấy 5 cái quan tài đá được chôn theo hình ngũ giác ( tượng trưng cho ngũ hành ) , ông chép miệng thở dài ngao ngán , bỗng dưng ông và mọi người đứng sựng lại vì ngửi thấy mùi hôi thối từ 5 ngôi mộ phát ra , mọi người vội lấy tay bịt mũi , riêng ông thì như càng đăm chiêu hơn và cũng có phần sợ hãi hơn , nhưng sự lo lắng cho bản làng đã chiến thắng nỗi sợ khiến cho ông có thêm động lực và dũng khí bước tới , và điều đó cũng khiến cho mấy người theo ông cũng đành phải bước theo , cảnh tượng trước mắt ông thật kinh khủng khiến cho những người yếu tim có thể ngất tại chỗ . 5 cái xác giờ đây không còn là 5 cái xác khô đét như đêm qua ông nhìn nữa , mà giờ đây 5 cái xác đã rữa ra , chỗ thì đầy nước đen vàng lẫn lộn tanh hôi kinh khủng , chỗ thì lộ xương trắng hếu , ông như biết có điều gì đó vội vàng lùi bước và bảo mọi người về đài cúng . nhưng vừa quay đầu bước được mấy bước thì ông và mọi người hốt hoảng nghe tiếng hét đau đớn của bà Kía phát ra từ ngôi mộ của thằng Đ ngay gần đó . ông và mọi người vội chạy qua đó xem sao , những người đang tập trung bên đài cúng cũng vội vàng chạy đến tay lăm lăm gậy gộc vì nghĩ bà Kía bị thú dữ tấn công , nhưng cảnh tượng trước mắt mọi người thật hãi hùng . Bà Kía thì nằm im một chỗ tay ôm cái đầu lâu của thằng Đ gọn trong lòng không cho bất kỳ ai đến gần cả , dù cái đầu đó đang bốc ra mùi hôi thối đến khó chịu , rồi bà cứ thế mà khóc , khóc như điên như dại , rời mắt khỏi bà Kía thì mọi người mới thấy mộ của thẳng Đ bị đào bới tan hoang , xác của thằng Đ thì không thấy đâu xung quanh vẫn còn vương vãi vài khúc xương mà ai cũng biết là của thằng Đ , khi nhìn kỹ thì mọi người mới thấy trên những ụ đất vừa bị đào lên có dấu chân hổ , dấu chân nó to lắm , qua dấu chân những người chuyên đi rừng ước chừng nó phải nặng đên trên dưới 400kg , ông Vếnh ( người đi rừng khôn khéo và già dặn nhất bản nói ) " cả đời tôi đi rừng đã từng gặp nhiều cọp beo và nhiều loài thú dữ , nhưng chưa từng gặp con hổ nào có dấu chân to như vậy cả , không lẽ nào đây là dấu chân của hổ vương ? , nếu là của hổ vương thì cả bản mình phải tập hợp lại và đi giết nó thôi , cái giống này nó chuyên ăn thịt người , để nó sống càng lâu bản mình càng nhiều người chết " , mọi người nghe thấy vậy bắt đầu xì xầm bàn tán , nhiều người sợ hãi ra mặt , ông Kiện nghe xong vung tay nói " chuyện đó tính sau , chuyện trước mắt bây giờ phải lấy cái đầu của thằng Đ khỏi người ba kía và thu nhặt hết những mảnh xương của nó bỏ vào chôn lại , ra cúng trấn yểm 5 ngôi mộ , cúng ma rừng , vong hồn và cúng cầu an cho bản rồi quay về đây cúng giải hạn cho nó sau , tội thằng bé chết rồi mà vẫn không yên , vong nó dễ thành ma trành lắm " , rồi ông thở dài quay bước đi về phái đài cúng .
Những người ở lại cố gỡ cái đầu của thằng Đ ra khỏi bà kía , vì sau một hồi vật vã đau đớn khóc lóc bà cũng mệt lả mà ngất đi , một vài người chạy đi lấy cái chum sành để bỏ nốt những phần còn lại của thằng Đ vào đó rồi đem chôn .
Ông Kiện về đến nơi thì đồ cúng đã được thằng T và mọi người chuẩn bị hết , ông điểm qua một lượt thì thấy không thiếu thứ gì . ông nhìn thằng T rồi cười mỉm ( nụ cười khó hiểu ) và chuẩn bị lên đàn để cúng ( đài cúng được đặt ở giữa 2 cây cổ thụ , mỗi cây buộc một con trâu và một con bò ) , những đồ còn lại chưa dùng tới thì ông để hết đằng sau .
Đồ cúng gồm : Con gà sống lông đỏ thật đẹp
Một con lợn đực đen tuyền
7 chén rượu xếp hàng ngang ( chén giữa đội đáy một chén khác )
Một bát nước; một nhúm muối
7 con ngựa giấy đen
Một cái ô bằng giấy đen che lư hương (lư hương được bện bằng cỏ)
7 nén nhang
7 bát cơm
7 xâu thịt tổng hợp
Một bát thịt gồm thịt nạc, gan, tim, tiết, gọi là bát bảo hộ đất nước.

Trước đài cúng ông Kiện cúng trời cúng đất cầu an cho dân bản trước , ông bắt đầu ê a bài cúng ......
“Ơ các thần thánh tổ tiên (…)
Đừng cho sét đánh xuống ruộng,
Gió, đừng cho nó to,
Bão, đừng cho nó lớn,
Mưa, đừng cho nó nhiều
Nước vào ruộng, nước đủ cho lúa uống
Nắng, đừng cho hạn hán,
Thấy gió về đẩy gió lên núi
Thấy mưa nhiều đuổi nước xuống khe
Thấy bão về thì quạt bão đi”…
......................
Ông cứ thế đọc hết bài này đến bài khác đến hết gần buổi sáng thì mới xong , ông gọi mọi người đến và phân chia việc . chia ra làm 3 tốp , 1 tốp thì quay ra 5 ngôi mộ kia nấp đất lại , một tốp và thằng T thì theo ông đi qua mộ thằng Đ , tốp còn lại thì ở lại chọc tiết 2 con trâu và và 2 con bò cả lợn gà nữa , phải chọc tiết ngay chỗ gần bàn cúng thì mới được , ông dặn cắt 2 cái đầu con trâu và đầu con lợn để lại , sau khi để lên bàn cúng rồi thì không được động vào hay mang về ...... Ông cũng yên tâm phần nào vì ở đây đã có ông già làng Nú lo rồi , phía bên lấp đất 5 cái quan tài bằng đá thì ông Xoản đã ra đó đợi sẵn .
Rồi ông đi ra mộ thằng Đ cúng cho nó , mọi người tập trung quanh ông đợi ông cho ý kiến về việc thằng Đ , ông nói " giờ phải chôn phần còn lại của thằng Đ ra chỗ khác , mấy thanh niên tập trung đào cái quan tài của thằng Đ lên châm lửa đốt đi để tránh cho con hổ vương theo mùi mà về nghĩa trang và về làng , nhưng tránh không được bật nắp quan tài nó lên " mọi người răm rắp làm theo sau khi chôn cất phần còn lại của thằng Đ xong thì phía mộ cũ của nó cái quan tài rỗng bị con hổ phá thủng đúng 1 lỗ ngay đầu chỉ vừa đủ để kéo được cái xác của thằng Đ ra khỏi quan tài cũng được đưa lên để chuẩn bị đốt , bỗng có người nghe thấy tiếng lục cục bên trong thì mới sợ hãi nhảy vội ra xa khỏi quan tài , những người bạo gan và tò mò hơn thì đứng xúm lại quanh cái quan tài ngó lên ngó xuống xem có cái gì ở trong mà phát ra tiếng kêu như vậy . có người tay cầm xà beng định ra chọc xem cí gì trong quan tài không thì có người ngăn lại , người đó chính là thằng C , nó khuyên mọi người lên đợi ông Kiện quay lại xem tình hình như thế nào , ( với nó thì nỗi ám ảnh của đêm qua vẫn còn đọng lại ... nó biết anh em nó , thằng T và 7 thằng còn lại cũng chung ý nghĩ và nỗi sợ như nó ) , mọi người nghe nó nói vậy cũng cho là phải bèn tìm mỗi người một bóng mát ngồi xuống đợi ông Kiện .
Về phía ông kiện ông cúng cũng nhanh . chưa đầy 1 giờ sau ông đã lững thững quay lại ngôi mộ cũ của thằng Đ xem tình hình thế nào , ông thấy mọi người chưa có động tĩnh gì thì ông mới hỏi và thằng C giọng vẫn còn run kể cho ông nghe , sau khi ông nghe qua thì cũng thấy làm lạ , ông bảo mọi người đi kiếm cành cây lùa vào lỗ thủng trong quan tài xem nhỡ có con thú nào thì nó còn biết đường mà nhẩy ra không chút nữa thì chỉ có chết cháy , lạ cái mọi người chọc vào thì không có con gì chạy ra hết và tiếng động cũng hết , lúc sau ông nghĩ là ko có gì mới bảo mọi người châm lửa đốt sau đó ông quay ra chỗ bàn cúng thu dọn đồ nghề . Ông Vếnh thợ săn liền vác ít nứa và cỏ khô chất lên chiếc quan tài rỗng rồi ông châm lửa , ông đang đứng gần đó nhìn ngọn lửa cứ thế liếm dần vào chiếc quan tài thì bỗng nhiên ông giật mình nhảy lùi lại vì thấy ngọn lửa tung tóe ra tứ phía , ông loáng tháng thấy con rắn rất to lao từ trong quan tài lao ra nhắm thẳng vào mặt ông bổ tới ......................
Còn nữa ........
P/S cảm ơn các bạn đã ủng hộ nhiệt tình những mẩu truyện ngắn của mình . mình sẽ cố gắng hoàn thành nốt truyện trong thời gian sớm nhất .
Thân
 

sm9dghgdh

Ma Tập Sự
12/7/17
16
6
35
LAKEVIEW City là khu đô thị đẳng cấp Novaland Quận 2
Hiện đã và đang bàn giao hơn 200 căn.
- Biệt thự song và đơn lập : ä Biệt thự song lập: có 3 kiểu nhà A, B, C
- Diện tích cơ bản: 8m x 20m,10 x22
- Xây dựng: 1 trệt, 2 lầu
+Nhà phố view hồ trực diện
+ Nhà phố thương mại : - Diện tích cơ bản: 5m x 20m
- Xây dựng: 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu
+ Nhà kế sân vườn
+ shophoues
Giá nhà phố: 6,8ty -8 tỷ .Cho thuê 25 triệu- 40 triệu
Giá biệt thự :13ty-18ty .Cho thuê 50 triệu- 60 triệu
Tiện ích: khu đô thị hiện đại,Hồ sinh Thái 3,6 ha, hồ bơi tràn,mặt tiền sông Giồng, công viên cây xanh, siêu thị, cà phê, nhà hàng, trường quốc tế, trường mầm non…………
LH :0918.882.622
 

sm9dghgdh

Ma Tập Sự
12/7/17
16
6
35
LAKEVIEW City là khu đô thị đẳng cấp Novaland Quận 2
Hiện đã và đang bàn giao hơn 200 căn.
- Biệt thự song và đơn lập : ä Biệt thự song lập: có 3 kiểu nhà A, B, C
- Diện tích cơ bản: 8m x 20m,10 x22
- Xây dựng: 1 trệt, 2 lầu
+Nhà phố view hồ trực diện
+ Nhà phố thương mại : - Diện tích cơ bản: 5m x 20m
- Xây dựng: 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu
+ Nhà kế sân vườn
+ shophoues
Giá nhà phố: 6,8ty -8 tỷ .Cho thuê 25 triệu- 40 triệu
Giá biệt thự :13ty-18ty .Cho thuê 50 triệu- 60 triệu
Tiện ích: khu đô thị hiện đại,Hồ sinh Thái 3,6 ha, hồ bơi tràn,mặt tiền sông Giồng, công viên cây xanh, siêu thị, cà phê, nhà hàng, trường quốc tế, trường mầm non…………
LH :0918.882.622
 
Top Bottom